Điện Giật Là Gì?Lý Giải Tại Sao Bị Điện Giật, Cách Sử Dụng Điện An Toàn

Trong sinh hoạt và sản xuất hàng ngày, việc chúng ta bị điện giật là hết sức phổ biến. Vậy điện giật là gì? Nguyên nhân do đâu mà chúng ta bị điện giật? biện pháp phòng ngừa điện giật tại nhà hiệu quả.

Điện giật là gì

Khi bị điện giật, dòng điện đi qua cơ thể dẫn đến cản trở chức năng của 1 số bộ phận. Làm tổn thương chúng hoặc thậm chí nguy hiểm hơn sẽ dẫn đến tử vong. Điện áp càng cao, thời gian bị điện giật càng lâu thì tình trạng của người bị điện giật càng nghiêm trọng. 

Một hiện tượng trong thực tế xảy ra liên tục là bị sét đánh chính là bị điện giật ở mức tổn hại lớn nhất. Bởi điện áp của tia sét có thể lên đến vài nghìn KW.

>>> Đặt mua ổn áp Standa 10KVA dùng cho gia đình năm 2019!

Các phản ứng sinh bệnh học khác nhau sảy ra trong cơ thể con người khi tiếp xúc với điện phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Cường độ dòng điện, điện trở của cơ thể, điện thế, tần số dòng diện, thời gian tiếp xúc và đường đi của dòng điện.

dien-giat-la-gi
                                                        Điện giật là gì?

Cường độ dòng điện là yếu tố cơ bản để phát sinh ra tai nạn. Cường độ dòng điện càng lớn, dòng điện càng nguy hiểm. Cường độ là nguyên nhân gây chết.

Bắt đầu từ 1,2 mA dòng điện xoay chiều 60Hz, đã gây ra một cảm giác choáng nhẹ cho người. Đó là ngưỡng cảm nhận dòng điện

Ở các nước châu Âu, tai nạn trong gia đình chiến 45% tổng số tử vong do điện giật. Còn ở các nước đang phát triển, tỉ lệ này còn cao hơn

Các trường hợp bị điện giật

  • Đường dây dẫn điện không đủ tiêu chuẩn : Mắc tạm bợ, cuốn chung với dây điện thoại, đường điện chưa hoàn thiện.
  • Do chạm trực tiếp vào dây dẫn điện trần không bọc vỏ bọc cách điện hoặc dây dẫn hở cách điện.
  • Do thiết bị điện sử dụng bị rò điện ra vỏ (vỏ dẫn điện mà không nối đất) hoặc không đủ tiêu chuẩn kĩ thuật.
  • Không tuân thủ quy trình an toàn : Sửa chữa điện không cắt nguồn điện, cấp cứu người bị điện giật không dùng vật liệu cách điện..
  • Dây điện ở trên cột điện do mưa bão làm đứt dây rơi xuống đất.
  • Xây nhà sai vi phạm khoảng cách an toàn.
  • Trời mưa to đứng dưới gốc cây cao.
  • Thả diều, chơi đùa gần cột điện, dây điện, dây chằng néo…

Những biện pháp sử dụng điện an toàn.

+ Không chạm vào chỗ đang có điện trong nhà như: Ổ cắm điện, cầu dao, cầu chì không có nắp đậy; chỗ tróc vỏ bọc cách điện của dây dẫn điện; chỗ nối dây; dây điện trần…để không bị điện giật chết người.

dien-giat-la-gi
                              Ảnh Lioavietnam.com.vn Lắp cầu dao điện chống giật

+ Dây điện trong nhà phải được đặt trong ống cách điện và dùng lọai dây có vỏ bọc cách điện. Có tiết diện dây đủ lớn để có dòng điện cho phép của dây dẫn lớn hơn dòng điện phụ tải. Để dây điện không bị quá tải gây chạm chập, phát hỏa trong nhà.

+ Phải lắp cầu dao hay aptomat ở đầu đường dây điện chính trong nhà. Ở đầu mỗi nhánh dây phụ và lắp cầu chì ở trước các ổ cắm điện. Để ngắt dòng điện khi có chạm chập, ngăn ngừa phát hỏa do điện.

+ Khi sửa chữa điện trong nhà phải cắt cầu dao điện và treo bảng “Cấm đóng điện, có người đang làm việc” tại cầu dao để không bị điện giật.

+ Nên nối đất vỏ kim loại các thiết bị điện trong nhà như: Vỏ tủ lạnh, vỏ máy nước nóng, máy giặt, vỏ máy bơm nước… Để không bị điện giật khi thiết bị điện bị rò điện ra vỏ.

+ Không đóng cầu dao, bật công tắc điện khi tay ướt, chân không mang dép, đứng nơi ẩm ướt để không bị điện giật .

+ Không sử dụng dây điện, thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà có chất lượng kém. Vì các thiết bị này có lớp cách điện xấu dễ gây chạm chập, rò điện ra vỏ. Gây điện giật chết người và dễ gây phát hỏa trong nhà.

Nguyên nhân gây chập điện là gì

Hiện tượng chập cháy điện là mối nguy hiểm khôn lường tới tính mạng của con người cũng như tài sản. Bởi chập điện thường kéo theo hỏa hoạn, điện giật. Có không ít các tai nạn thương tâm do chập điện xảy ra hàng ngày được đưa tin trên các phương tiện truyền thông.

Một số nguyên nhân gây chập chay điện mất an toàn như:

Nguyên nhân đầu tiên và có tỉ lệ cao nhất phát sinh khiến cháy hệ thống điện, mạch điện. Các pha chập vào nhau, hoặc dây pha chạm đất làm điện trở dây dẫn giảm, cường độ dòng điện tăng lớn đột ngột. Đẫn tới cháy cách điện dây dẫn, phát sinh tia lửa điện gây cháy thiết bị điện.

>>> Xem ngay bảng giá ổn áp Lioa Nhật Linh dùng cho gia đình năm 2021!

Tiếp theo đó là do nguồn điện nhà bạn bị quá tải và khiến điện bị chập cháy. Tình trạng này xảy ra phổ biến nhất trong mùa hè. Bởi đây là thời điểm các thiết bị điện có công suất cao như: Điều hòa, quạt làm mát hoạt động hết công suất.

Các thiết bị điện tỏa ra nhiệt lượng lớn như: Lò sưởi, bàn là, máy sấy…là một trong các tác nhân chính ở trường hợp này. Nếu không chú ý, rất có thể đây là mối nguy hại dẫn đến cháy điện.

Mời các bạn tham khảo Video ổn áp Litanda 10KVA chính hãng được nhiều tại các gia đình:

Kho phân phối ổn áp Lioa và Litanda chính hãng:

Số 629 Đường Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Số 629 Đường Trường Trinh – Tân Phú – TP. Hồ Chí Minh.

Hotline : 0986.203.203

Website: Lioavietnam.com.vn

E-mail  : vietnamlitanda@gmail.com

Các tìm kiếm liên quan đến điện giật là gì: điện giật chết gọi là gì, chập điện là gì, chân không chạm đất có bị điện giật, chập điện là như thế nào.

Ổn áp Litanda xuất khẩu đi châu âu:

Bình luận trên Facebook