Điện Áp Pha Là Gì ? U Dây Và U Pha, Cách Đấu Mạch Điện 3 Pha 4 Dây

Giải đáp thắc mắc điện áp pha là gì ? Điện áp dây là gì ? Điểm khác nhau giữa điện áp pha và điện áp dây. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về vấn đề nêu trên nhé!

Điện áp là gì

Điện áp hay còn được gọi là hiệu điện thế biểu hiện tỉ số chênh lệch giữa nơi có điện thế cao và điện thế thấp. Ví dụ ở bảng điện nhà bạn có điện thế là 220V và dưới đất có điện thế là 0V ta đo từ bảng điện xuống đất sẽ được 220v.

>>> Tham khảo bảng giá ổn áp Lioa Nhật Linh 2019!

Hay ở bảng điện A có điện thế là 220v, bảng điện B có điện thế là 180v ta đo từ bảng a xuống bảng B sẽ được điện áp là 40v. Hay nói một cách tổng quát hơn là: điện áp giữa hai điểm A và B của mạch (ký hiệu là UAB) xác định bởi công thức:

UAB = VA – VB = -UBA

  • Với VA và Vlà điện thế của A và B so với gốc (điểm nối đất hay còn gọi là nối mát).

Điện áp pha là gì

Khái niệm điện áp pha được hiểu đơn giản nó chính là điện áp nằm trên dây đó. Ví dụ điện áp nhà bạn là 220v thì dây pha chính bằng 220v (dây pha còn gọi là dây lửa).

dien-ap-pha-la-gi
                                           Điện áp pha là gì

Điện áp dây: Điện áp dây là điện áp đo được giữa 2 đường dây pha. Ví dụ pha A và pha B có điện áp mỗi pha bằng 220v. Theo công thức tính dòng điện sin thì điện áp giữa 2 pha bằng CĂN BẬC 3 ( khoảng 1,7) x 220v = 380v (0,4KV) .

Với thuật ngữ này thì chỉ có điện 3 pha mới dùng tới và chỉ có những người làm điện công nghiệp mới hiểu. Điện dân dụng 1 pha thì ko dùng thuật ngữ này.

Còn ở nhà bạn chả ai gọi là điện áp dây với điện áp pha đâu. Đơn giản dây pha lúc nào cũng bằng (Khoảng 170v – 240v) còn dây mass (dây trung tính) luôn bằng 0v . Dây trung tính lấy đâu ra thì bên trên đã đề cập tới.

Sơ đồ mạch điện 3 pha 4 dây

Hệ thống điện ba pha 4 dây bao gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Được nối phổ biến bằng hai cách là nối hình sao và nối hình tam giác. Điện ba pha được sử dụng nhiều trong sản xuất công nghiệp, truyền tải đối với các thiết bị có công suất lớn. Để giải quyết vấn đề tổn hao điện năng.

Về đường điện 3 pha cũng tương tự như 3 đường điện 1 pha chạy song song và chung 1 dây trung tính. Do đó, hệ thống điện 3 pha thường có 4 dây, 3 dây nóng và 1 dây lạnh.

Điện ba pha được xếp vào điện sản xuất kinh doanh, không phải điện sinh hoạt. Nên giá thành sẽ cao hơn đối với điện 1 pha. Khi sử dụng điện 3 pha sẽ dùng thiết bị điện 3 pha và điện 1 pha sẽ dùng cho thiết bị điện 1 pha.

Cũng giống như điện 1 pha, điện 3 pha ở mỗi quốc gia, mỗi khu vực trên thế giới không thể giống nhau. Bởi vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ sở hạ tầng. Điều kiện kinh tế cũng như khả năng đầu tư về công nghệ…

Một số giá trị điện 3 pha được sử dụng phổ biến như:

  • Việt Nam đang sử dụng: 380/3F
  • Mỹ đang sử dụng là: 220V/3F
  • Nhật Bản đang sử dụng: 200V/3F

Cách đấu điện 3 pha 4 day

Đối với dòng 3 pha thường được sử dụng trong hệ thống công nghiệp. Cho các thiết bị điện công suất lớn điều này giúp hạn chế lãng phí điện năng. Dòng điện 3 pha có hệ thống gồm 4 dây dẫn trong đó có 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Và được sử dụng với điện áp chuẩn là 380V.

Để nối điện 3 pha, có hai cách thường được áp dụng là: nối hình tam giác và nối hình sao.

dien-ap-pha-la-gi
                                       Cách đấu điện 3 pha 4 day

Mời các bạn cùng tham khảo ổn áp Litanda 100KVA chính hãng 100% dây đồng tích hợp biến áp:

Kho phân phối ổn áp Lioa và Litanda chính hãng:

Số 629 Đường Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Số 629 Đường Trường Trinh – Tân Phú – TP. Hồ Chí Minh.

Hotline : 0986.203.203

Website: Lioavietnam.com.vn

E-mail  : vietnamlitanda@gmail.com

Các tìm kiếm liên quan đến điện áp pha là gì: điện áp là gì, u dây và u pha, sơ đồ mạch điện 3 pha 4 dây, bài tập mạch điện 3 pha đối xứng, công thức mạch sao tam giác, vẽ sơ đồ mạch điện 3 pha 4 dây 6 bóng đèn, cách đấu điện 3 pha 4 day, điện áp định mức là.

Ổn áp Litanda xuất khẩu đi châu âu:

Bình luận trên Facebook