ĐIỆN 3 PHA VÀ CÁCH ĐẤU ĐIỆN 3 PHA 4 DÂY, 3 DÂY DỄ HIỂU NHẤT 2021

   Điện 3 pha có 4 dây gồm những dây gì? Và cách đấu điện 3 pha 4 dây như thế nào?… Đó là những câu hỏi mà nhiều người đang có nhu cầu sử dụng điện 3 pha. Nhưng chưa hiểu gì về nó. Thực tế thì điện 3 pha không khó hiểu như nhiều người thường nghĩ về nó.

Điện 3 pha có 4 dây gồm những dây gì?

   Là nguồn điện gồm có 4 dây: 3 dây pha (hay còn gọi là dây nóng, dây lửa). Và 1 dây trung tính (hay còn gọi là dây mát, dây lạnh). Dây trung tính cũng giống như dây trung tính ở nguồn điện 1 pha. được tiếp đất và có điện áp 0V so với đất. 3 dây pha có điện áp bằng nhau là 220V so với dây trung tính. Nhưng có pha trễ nhau một góc Π⁄3 nên khi đo điện áp giữa hai dây pha sẽ được điện áp 380V.

Video giới thiệu về hệ thống điện 3 pha.

Điện 3 pha khác điện 1 pha như thế nào?

   Hiện nay ở Việt Nam sử dụng 2 loại nguồn điện đó là nguồn điện 1 pha và nguồn điện 3 pha. Đường điện 1 pha là điện 220V cung cấp trực tiếp cho người dân sử dụng. Đường điện 3 pha gồm có nhiều cấp điện áp khác nhau. Truyền tải qua nhiều trạm biến áp hạ thế. Điện 3 pha mà chúng ta sử dụng là nguồn điện từ nhà máy phát điện, đã qua nhiều trạm biến áp hạ thế. Đó là nguồn điện 380V 3 pha, và ở bài viết này tôi chỉ nói về nguồn điện 380V này.

Xem thêm: bảng giá ổn áp lioa

Nguồn điện 1 pha

   Nguồn điện 1 pha gồm có 2 dây: một dây pha (hay còn gọi là dây nóng, dây lửa). và một dây trung tính (hay còn gọi là dây mát, dây lạnh). Dây trung tính thường được tiếp với đất và có điện áp là 0V so với đất. Dây pha có điện áp 220V so với dây trung tính.

Nguồn điện một pha thường sử dụng trong sinh hoạt. cấp nguồn cho những thiết bị có công suất nhỏ như: tivi, tủ lạnh, bếp điện,… Hoặc một số loại động cơ sử dụng điện 1 pha như: máy bơm nước, mấy khâu,…

Sự khác nhau giữa điện 3 pha và điện 1 pha

   Nguồn điện ba pha chính là 3 nguồn điện 1 pha chạy song song, dùng chung 1 dây trung tính. 3 nguồn 1 pha đó có pha lệch nhau nhưng có cùng điện áp là 220V. Trên thực tế có sự khác nhau về điện áp ở từng pha (có pha điện áp cao, có pha điện áp thấp). Là do trong quá trình truyền tải điện từ nhà máy phát điện đến người sử dụng. Nguồn điện được chia ra nhiều nhánh khác nhau với tải khác nhau. Gây ra hiện tượng sụt áp khác nhau cho từng pha. Nên điện áp ở các pha không còn đều nhau nữa.

   Nhiều người đã suy nghĩ sai rằng nguồn điện 1 pha sử dụng trong gia đình nhà mình. khác với nguồn điện 3 pha sử dụng trong sản xuất của nhà hàng xóm. Vì khi xây dựng hệ thống cột điện. Thì công ty điện lực luôn kéo đường điện 3 pha chạy qua các cột điện. Sau đó tách ra thành 3 nguồn điện 1 pha để cung cấp cho từng hộ gia đình sử dụng. Vậy nguồn điện 1 pha mà chúng ta sử dụng hàng ngày chính là một pha của nguồn điện 3 pha.

Những cách đấu nối điện 3 pha 4 dây cho động cơ điện.

   Khi đấu nối điện 3 pha chúng ta phải đặc biệt lưu ý phân biệt rõ ràng đâu là dây pha và đâu là dây trung tính. Dây pha sẽ nối với dây pha và dây trung tính sẽ nối với dây trung tính.

Có hai cách thường sử dụng để đấu điện cho động cơ 3 pha, đó là: đấu hình sao hoặc đấu hình tam giác.

Đấu hình sao

Muốn nối hình sao ta nối ba điểm cuối của pha với nhau tạo thành điểm trung tính.

dau-dien-3-pha-hinh-sao

Đấu hình tam giác

Muốn nối hình tam giác ta lấy đầu pha này nối với cuối pha kia.

dien-3-pha-dau-tam-giac

Đối với mỗi loại động cơ sẽ cần đấu theo hình sao hoặc hình tam giác tùy theo cấu tạo của động cơ. Vì vậy trước khi đấu cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc tham khảo ý kiến của người bán hàng.

Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo nhé các bạn. 

QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU VỀ ĐẤU ĐIỆN 3 PHA. VÀ CÁC VIỆC

LIÊN QUA ĐẾN ĐẤU ĐIỆN VUI LÒNG LIÊN HỆ ĐƠN VỊ KHÁC.

XIN CẢM ƠN!

Ổn áp Litanda xuất khẩu đi châu âu:

Bình luận trên Facebook